GỢI Ý MỘT SỐ CÁCH RỬA RAU SẠCH ĐÚNG CÁCH VÀ NHỮNG SAI LẦM CẦN TRÁNH

Nội dung:

Rửa và sơ chế rau củ quả là điều cần thiết trước khi chế biến. Tuy nhiên, cách rửa rau sạch đúng cách, giúp rau giữ được độ tươi ngon thì không phải ai cũng biết.

TẠI SAO CẦN RỬA RAU SẠCH TRƯỚC KHI SỬ DỤNG?

Rửa rau củ quả trước khi sử dụng là một bước sơ chế không thể thiếu trước khi làm bếp. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ tác dụng của việc làm này. Tại sao cần rửa rau sạch trước khi sử dụng?
Thông thường, trong quá trình trồng trọt, để phòng ngừa sâu bệnh gây hại cho cây trồng cũng như giúp chúng sinh trưởng tốt, người nông dân dù ít hay nhiều cũng đều sử dụng các loại phân bón, thuốc trừ sâu. Khi đến tay người tiêu dùng, đôi khi vẫn còn dư một lượng nhỏ các loại thuốc độc hại này trên rau củ quả.
Không nói đến rau củ quả tiếp xúc với đất cát, mưa nắng, sâu bệnh… sẽ lưu lại rất nhiều vi trùng, vi khuẩn. Sau đó, khi vẫn chuyển đến tay người tiêu dùng còn qua tay của rất nhiều người… càng làm tăng nguy cơ ô nhiễm.
Vì vậy, việc rửa trái cây, rau củ quả trước khi sử dụng chính là một thói quen tốt nhằm làm giảm thiểu dư lượng thuốc trừ sâu và mầm bệnh gây hại trên các sản phẩm.

CÁCH RỬA RAU CỦ QUẢ SẠCH HÓA CHẤT.

cach rua rau sach 4 1

Nhiều người cho rằng, rửa rau rất đơn giản, chỉ cần rửa nước 2-3 lần là xong. Tuy nhiên, trên thực tế việc rửa bao nhiêu lần nước không quan trọng bằng việc rửa đúng cách. Cách rửa rau củ quả đúng nhất phải phù hợp với từng loại rau củ quả riêng, bởi rau chia làm 4 loại: lá, quả, củ và hoa. Mỗi loại sẽ có nguy cơ nhiễm bẩn khác nhau nên khi rửa cần phân loại để làm sạch tối đa.

Cách rửa rau ăn lá

Với các loại rau ăn lá có bản to như rau cải, xà lách… thì cần bẻ ra từng lá, từng nhánh, để dưới vòi nước chảy mạnh một lúc lâu cho sạch ký sinh trùng, rồi lật mặt kia rửa tương tự như vậy.
Với các loại rau lá nhỏ như rau muống, xà lách xoong… thì phải nhúng qua nước, sau đó rửa từng mớ nhỏ bằng nắm tay dưới vòi nước. Sau khi rửa rau dưới vòi nước xong, có thể đem rửa lại trong chậu nước 1-2 lần nữa. Để loại bỏ các loại khuẩn tả thì sau khi rửa, có thể ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút. Tuy nhiên, không nên ngâm quá lâu trong nước muối vì sẽ lầm mất một lượng lớn vitamin và khoáng chất.

Cách rửa rau ăn quả

Các loại rau ăn quả như dưa leo, cà chua,… khi mua về cần rửa sạch từng quả, thấm bớt nước trên bề mặt rồi bọc nilon cho vào tủ lạnh, ăn sau 2 ngày. Với cách này, rau quả vẫn đảm bảo độ tươi ngon, vừa có thời gian để các loại hóa chất phân hủy. Còn nếu các loại quả này muốn ăn ngay thì nên rửa sạch dưới vòi nước, rồi ngâm vào nước muối loãng, nếu quả có thể gọt vỏ thì gọt vỏ đi. Tuy nhiên, cần lưu ý tránh ngâm nước muối rồi cho vào tủ lạnh để cách ngày vì quả rất dễ bị hư, hỏng.

Cách rửa rau ăn củ

Khi chế biến rau củ như cà rốt, khoai tây, khoai lang,… thì bạn nên gọt vỏ sau đó gọt và rửa lại lần nữa. Cách này sẽ hạn chế dính chất chất ngoài vỏ vào phần thịt củ đã gọt.

Cách rửa rau ăn hoa

Các loại hoa thường dùng như thiên lý, hoa bí, hoa điên điển, hoa so đũa… thì trước khi ăn, chỉ cần rửa sạch dưới vòi nước là có thể đảm bảo an toàn.

NHỮNG SAI LẦM CẦN TRÁNH KHI RỬA RAU CỦ QUẢ

Mặc dù rửa rau củ quả rất đơn giản, nhưng nếu không biết cách thì rất dễ gặp sai lầm. Dưới đây một số lưu ý và sai lầm cần tránh khi rửa rau củ quả.

Sai lầm cần tránh

Rửa rau 2-3 lần nước chưa chắc đã sạch: Nhiều người thường cho rằng chỉ cần rửa rau 2-3 lần nước sẽ sạch. Tuy nhiên, thức tế thì cách này không thể rửa sạch đất cát, ký sinh trùng và các loại thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật… mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Nhiều kiểm nghiệm cho thấy, cho dù rau đã rửa 3 lần với nước sạch thì sau khi xét nghiệm lại, tỷ lệ ký sinh trùng vẫn còn ở mức trên 50,1%.
Rau gia vị chỉ cần rửa sơ qua: Đây là sai lầm cửa rất nhiều người bởi trên thực tế, nhiều nới trồng sau gia vị còn bẩn hơn cả rau thường. Họ có thể tưới phân tươi nên nguy cơ nhiễm ký sinh trùng rất cao nếu không ngâm rửa sạch sẽ.
Chần rau nước ấm rồi nấu: Cách làm này vừa làm giảm vitamin vừa làm mất các chất giúp phòng ngừa ung thư có trong rau.

LƯU Ý KHI RỬA RAU

nước rửa rau chiết xuất từ thiên nhiên

Ngâm rau trước khi rửa: Nên ngâm rau trong nước sạch khoảng 5-10 phút mới rửa hoặc dùng nước vo gạo để ngâm, thao tác này giúp trung hòa độc tố.
Nên rửa rau dưới vòi nước sạch: Sử dụng vòi nước máy, nước lạnh. Với các loại rau củ quả mềm thì chỉ nền chà xát nhẹ nhàng tránh rau củ quả bị nát.
Lau khô trái cây và rau: Dùng khăn giấy lau khô trái cây nhằm loại bỏ các vi khuẩn còn sót lại sau khi rửa.
Sử dụng nước rửa rau: Nước rửa rau Sunred chuyên dùng để rửa rau củ quả, sản phẩm được sản xuất dựa trên công nghệ lên men sinh học, nói không với hóa chất độc hại. Nước rửa rau Sunred, được chiết xuất từ thiên nhiên có khả năng diệt sạch vi khuẩn đến 99,99% đã được viên Pasteur kiểm nghiệm. 
Nước rửa rau Sunred có công dụng: rửa sạch, khử khuẩn, giữ độ tươi cửa rau củ quả lâu hơn, loại bỏ thuốc trừ sâu dư thừa và chất bảo quản…
Sở hữu công nghệ vượt trội, nước rửa rau Sunred của công ty Thiên An giúp bạn tháo gỡ những nỗi lo lắng về thực phẩm không hợp vệ sinh. Nước rửa rau Sunred sẽ đồng hành cũng bạn trên hành trình mang đến bữa ăn tươi ngon, xanh sạch đến gia đình. 
Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã biết cách rửa rau sạch sẽ và hiệu quả, tiết kiệm thời gian nhất cho bữa cơm gia đình luôn ngon lành và đảm bảo sức khỏe cho gia đình.

Để lại đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
kedma kedma kedma
Scroll to Top